Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác.

Có thể định nghĩa một cách dễ hiểu hơn đó là chữ ký số VNPT là một dạng mã hóa dữ liệu thông tin của một doanh nghiệp được đửa vào thiết bị Token có mật mã dùng thay cho các chữ ký tay trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện đối với các giao dịch điện tử qua mạng Internet.

Đặc điểm của chữ ký số VNPT - CA

- Chữ ký số có hình dạng như một chiếc USB được gọi là USB Token (là thiết bị phần cứng dùng để tạo ra cặp khóa công khai và khóa bí mật cũng như lưu trữ thông tin khách hàng).

- Chữ ký số được bảo mật bằng mật khẩu được gọi là mã PIN.

- Đảm bảo giá trị pháp lý tương đường với chữ ký tay.

- Tính toàn vẹn cao, đảm bảo không bị tác động bởi bên thứ 3.

- Khả năng bảo mật cao với 2 lớp khóa: khóa công khai và khóa bí mật.

- Xác định rõ nguồn gốc, chữ ký số cho thông tin chi tiết nhất về chữ ký số, đảm bảo xác minh rõ đơn vị đã ký chữ ký số.

- Tính không thể phủ nhận: Khi đã ký chữ ký số thì không thể xóa bỏ cũng không thể thay thế.

Công dụng của chữ ký số VNPT - CA

- Sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan, giao dịch chính khoán điện tử, kê khao BHXH, ký hóa đơn điện tử,....thay thế cho các giấy tờ và thủ tục với thao tác truyền thống.

- Ký hợp đồng Online qua Internet không cần gặp mặt trực tiếp.

- Chữ ký số VNPT CA là thiết bị đảm bảo tốt, an toàn và chính xác tính bảo mật, toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các cá nhân hay cơ quan tổ chức yên tâm hơn với các giao dịch điện tử.

- Giúp trao đổi dữ liệu giữa các cá nhân, tổ chức,...dễ dàng nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý. Tiết kiệm nhiều thời gian, không mất thời gian đi lại, chờ đợi, không tốn chi phí in ấn và bảo quản hồ sơ.

- Đảm bảo giá trị pháp lý tương đường chữ ký tay, con dấu.

- Bảo mật thanh toán online trong mua bán hàng trực tuyến, chuyển tiền trực tuyến mà không sợ bị mất cắp tiền như đối với các tài khoản VISA, Master.

==> Chữ ký số là thiết bị không thể thiếu đối với các doanh nghiệp, công ty, cơ quan, tổ chức. Ngay sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục khai báo thuế ban đầu và nộp thuế môn bài mà không có chữ ký số thì không thực hiện được.

==> Chữ ký số VNPT - CA là lựa chọn tuyệt vời mang lại giải pháp tốt nhất cho các công ty, doanh nghiệp, cơ quan,...